Nguyên nhân gì gây ra mụn trứng cá và làm thế nào tôi có thể điều trị nó?

Mũi của bạn là một trong những nơi nổi mụn nhất. Lỗ chân lông trong khu vực này có xu hướng lớn hơn về kích thước, vì vậy chúng có thể làm tắc nghẽn dễ dàng hơn. Điều này có thể dẫn đến nổi mụn và mụn đỏ trông giống như u nang.

Tuy nhiên, không phải tất cả mụn trứng cá đều được tạo ra bằng nhau. Trước khi bạn cố gắng điều trị mụn trứng cá, điều quan trọng là xác định nguồn gốc: mụn trứng cá vulgaris hoặc mụn trứng cá rosacea. Một khi bạn xác định nguyên nhân chính xác của mụn trứng cá của bạn, bạn sẽ có thể sử dụng các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu hơn.

Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào để xác định loại mụn bạn đang đối phó với, làm thế nào để điều trị nó, và nhiều hơn nữa.

Có mụn trứng cá vulgaris hoặc mụn trứng cá rosacea?

Nó có thể khó khăn để nói sự khác biệt giữa mụn vulgaris và mụn trứng cá rosacea vì họ có triệu chứng tương tự. Chúng cũng có thể xuất hiện trên mũi. Tuy nhiên, đây là hai điều kiện rất khác nhau.

Mụn trứng cá vulgaris có liên quan đến nổi mụn, mụn đầu đen, u nang, và các hình thức khác của mụn trứng cá , trong khi mụn trứng cá rosacea là một loại bệnh rosacea. Nó cũng có thể có cả mụn trứng cá vulgaris và mụn trứng cá rosacea cùng một lúc.

Bạn có thể phân biệt hai điều kiện bằng cách đánh giá làn da của bạn. Mụn trứng cá vulgaris có xu hướng liên quan đến lỗ chân lông bị tắc, có thể hiện diện như sau:

  • mụn mủ đầy mủ
  • mụn đầu đen
  • mụn đầu trắng

Lỗ chân lông bị tắc sâu có thể gây u nang hoặc mụn mủ. Đây là những va chạm sâu hơn, đôi khi lớn hơn gây đau và mềm khi chạm vào.

Nếu bạn bị mụn trứng cá, bạn cũng có thể bị mụn trên các bộ phận khác trên khuôn mặt, chẳng hạn như trên cằm và trán. Mụn trứng cá cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể.

Bằng cách so sánh, mụn trứng cá rosacea chủ yếu được đặc trưng bởi đỏ quá mức và sưng rộng rãi. Những triệu chứng này có thể bắt đầu trên mũi và lan đến vùng gần mặt của bạn, chẳng hạn như má của bạn. Mũi của bạn có thể bị phồng lên do viêm, và nổi mụn cuối cùng có thể xuất hiện trên da đỏ bừng.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá phát triển trên mũi?

Một khi bạn xác định loại mụn mà bạn đang đối phó với, nó rất hữu ích để hiểu tại sao nó có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá vulgaris?

Mụn trứng cá vulgaris là do lỗ chân lông bị tắc. Các lỗ chân lông khỏe mạnh được hỗ trợ với các tuyến bã nhờn tạo ra bã nhờn giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và ngậm nước. Tuy nhiên, đôi khi lỗ chân lông của bạn tạo ra quá nhiều bã nhờn.

Khi bã nhờn được kết hợp với da chết, bụi bẩn, hoặc vi khuẩn, mụn trứng cá có thể phát sinh. Mũi đặc biệt dễ bị tổn thương vì lỗ chân lông của bạn thường lớn hơn trong khu vực này.

Các trang web của mụn trên mũi của bạn cũng có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe. Ví dụ, mụn trên đầu mũi của bạn có thể chỉ ra các vấn đề về tiêu hóa. Mụn trứng cá bên mũi có thể liên quan đến biến động hoóc-môn. Mặc dù không phổ biến, mụn trứng cá cũng có thể xảy ra bên trong mũi từ tẩy lông hoặc mũi thổi.

Nguyên nhân gây bệnh rosacea?

Mặt khác, mụn trứng cá rosacea là một loại bệnh rosacea. Rosacea là do các mạch máu mở rộng cũng có thể nhìn thấy được. Viêm có liên quan tạo ra mẩn đỏ không tự làm sạch. Mụn nhọt giống như mụn cũng có thể.

Cái tên “mụn trứng cá rosacea” có thể là một chút sai lầm bởi vì nó gần như insinuates rằng mụn trứng cá gây ra bệnh rosacea. Mụn trứng cá Rosacea thực sự là một thuật ngữ của một loại phụ của rosacea gọi là papulopustular rosacea, hoặc subtype 2. Mặc dù subtype 2 rosacea có thể gây mụn như mụn trên mũi của bạn, điều quan trọng là nhận ra rằng tình trạng này không giống như mụn truyền thống .

Cách điều trị mụn trứng cá vulgaris

Nếu bạn đang trải qua mụn trứng cá vulgaris, lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang đối phó với mụn trứng cá không viêm hoặc viêm.

Mụn không viêm

Mụn noninflammatory đề cập đến mụn nhỏ, mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Hầu hết các trường hợp đều được điều trị dễ dàng bằng các biện pháp không kê đơn (OTC). Toner, kem và các phương pháp điều trị tại chỗ có thể giúp phá vỡ vi khuẩn, loại bỏ dầu dư thừa và loại bỏ các tế bào da khô.

Mặc dù các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide có thể cung cấp một số lợi ích, nhưng axit salicylic có hiệu quả hơn đối với loại mụn này. Axit salicylic hoạt động bằng cách loại bỏ các tế bào da chết thừa xung quanh nang lông, do đó phá vỡ và ngăn ngừa mụn trứng cá. Nó được coi là loại phổ biến nhất của beta hydroxy acid (BHA) exfoliant.

Các chất tẩy trắng axit alpha hydroxy (AHAs), chẳng hạn như axit glycolic , có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông đồng thời làm giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi. Retinoids cũng có thể giúp bằng cách mở lỗ chân lông bị tắc.

Thuốc theo toa thường không được sử dụng cho mụn không gây viêm.

Viêm mụn trứng cá

Viêm mụn là dạng mụn nặng nhất. Nó thường biểu hiện như u nang hoặc nốt sần. Một cách để biết liệu bạn có loại mụn trứng cá này hay không là để đánh giá liệu có rất nhiều vết sưng xung quanh mụn trên mũi của bạn hay không.

Phương pháp điều trị tại nhà và các sản phẩm OTC có thể có lợi nếu mụn viêm của bạn không thường xuyên.

Ví dụ, băng được áp dụng có thể làm giảm viêm, và một chiếc khăn ấm có thể giúp lấy dầu và mủ từ sâu bên dưới da.

OTC mụn vá có thể có tác dụng tương tự. Các phương pháp điều trị tại chỗ có chứa Benzoyl peroxit – chẳng hạn như điều trị mụn trứng cá tại chỗ của Neutrogena – giúp giảm viêm trong khi giảm mụn trứng cá. OTC retinoids cũng có thể hữu ích.
Retinoids theo toa, chẳng hạn như isotretinoin (Accutane), cung cấp cứu trợ tối đa vì khả năng thu nhỏ các tuyến bã nhờn. Tuy nhiên, isotretinoin có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng , vì vậy bạn sẽ muốn thảo luận về những thuận và chống triệt để với bác sĩ của bạn.Đối với mụn trứng cá nghiêm trọng, tái phát, bạn có thể cần gặp bác sĩ da liễu để điều trị bằng thuốc theo toa. Ví dụ, thuốc kháng sinh có thể tạm thời làm giảm nổi mụn và u nang, cũng như giảm viêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *