Nguyên nhân viêm họng – Nguyên nhân gây viêm họng bạn cần biết

Để có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm họng thì trước tiên cần tìm ra nguyên nhân gây viêm họng, rất nhiều người đang có tính chủ quan thường bỏ qua các nguyên nhân viêm họng.  Bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây viêm họng qua bài viết sau đây để chuẩn bị cho mình hành trang phòng ngừa bệnh tốt nhất, để không phải hối hận khi xuất hiện các biểu hiện của bệnh.

Một số nguyên nhân gây viêm họng

Một số nguyên nhân gây viêm họng

Cứ vào thời điểm thời tiết chuyển mùa những căn bệnh về đường hô hấp lại tăng đột biến nhất là bệnh viêm họng, viêm xoang, viêm amidan,… Các bệnh này đang được xếp hạng top đầu trong tất cả các bệnh thường gặp nhất trên toàn thế giới. Chính vì vậy, việc xác định nguyên nhân gây bệnh viêm họng là vô cùng cần thiết để có cách trị viêm họng hiệu quả nhất. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng có thể bạn chưa biết?

Viêm họng là bệnh đường hô hấp thường gặp nhất mà khi đó người mắc bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng cơ bản như: ho khan, ho có đờm, đau rát cổ họng đôi khi có cảm giác như có một thứ gì đó chặn ngang họng, kèm theo sốt và hạch sưng ở cổ,…

Nguyên nhân gây viêm họng

1/ Viêm họng do virus, vi khuẩn

Đây là 2 thủ phạm chủ yếu gây nên viêm họng và phải kể đến đầu tiên đó là virus, thông kê cho thấy 80% bệnh nhân bị viêm họng chủ yếu là do các virus adeno, rhino, virut hợp bào đường thở, cúm, sởi và số còn lại là các loại vi khuẩn khác như: các loại liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.influenzae,… cũng tấn công gây ra chứng viêm họng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác tại đây.

Nguyên nhân chính gây viêm họng là do virus

Nguyên nhân chính gây viêm họng là do virus

2/ Môi trường thuận lợi gây ra viêm họng

Đây cũng là các nguyên nhân chính gây ra viêm họng cũng như các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm amidan, viêm mũi dị ứng,…

– Ô nhiễm môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho các virus và vi khuẩn tấn công cơ thể: môi trường chứa nhiều khói, bụi, thiếu trong lành,.. nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

3/ Thói quen hằng ngày không tốt

Những thói quen xấu hằng ngày kèm theo đó là sự chủ quan khiến chúng ta rất dễ mắc bệnh viêm họng. Bạn uống nhiều nước đá, thực phẩm kém vệ sinh, sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,… là các nguyên nhân khiến viêm họng dễ hỏi thăm.

4/ Yếu tố cá nhân

Có bao giờ bạn đã tự hỏi rằng bản thân mình đã thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên nhưng vẫn rất dễ bị viêm họng? Thói quen vệ sinh thương xuyên thôi là chưa đủ, vê sinh răng miệng không đúng cách cũng tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư trú trong vòm miệng, có thể tấn công gây ra các viêm nhiễm.

5/ Tác động của thời tiết

Thời tiết thay đổi thất thường khiến bạn dễ bị viêm họng

Thời tiết thay đổi thất thường khiến bạn dễ bị viêm họng

Đây là cơ hội vô cùng thuận lợi cho các tác nhân gây nên bệnh viêm họng. Khí hậu thời tiết thay đổi đột ngột, quá nóng hoặc quá lạnh mà không chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng cổ dễ dẫn đến viêm họng.

6/ Viêm họng có thể liên quan đến các bệnh khác

Viêm họng có thể là triệu chứng còn lại sau khi bạn bị cảm cúm, cảm lạnh. Mặc dù sau vài ngày bệnh cảm cúm của bạn có thể đã khỏi nhưng những cơn ho có thể đeo bám bạn thêm một thời gian dài đến vài tuần rất khó chịu. Hoặc cũng có thể là bạn đang mắc các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì viêm họng là bạn đồng hành với chúng khi dịch nhầy tràn xuống cổ họng khiến họng bị viêm.

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây viêm họng khác như:

+ Nghề nghiệp có tính chất phải nói to, nói nhiều như giáo viên, ca sĩ,…do đặc thù công việc mà việc nói to, hát to,… khiến thanh quản giãn ra đôi khi quá mức cho phép gây ra các tổn thương. Từ đó, các yếu tố bên ngoài có thể tấn công gây ra viêm họng.

+ Acid trào ngược: acid dạ dày tràn vào thực quản gây ra chứng ợ nóng, acid dạ dày nếu trào ngược sẽ gây ra kích thích cho cổ họng rất nhiều, dễ gây tình trạng viêm họng.

Bài viết liên quan: Nguy cơ tiềm ẩn từ những địa chỉ bán khẩu trang y tế giả.

Trên đây là những kiến thức bổ ích giúp bạn phần nào hiểu thêm các nguyên nhân viêm họng để từ đó bạn có thể tìm ra cách phòng ngừa và chữa trị hợp lý nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *