Tụ dịch màng nuôi bao nhiêu mm là nguy hiểm?

Tụ dịch màng nuôi là một hiện tượng xảy ra rất phổ biến ở phụ nữ khi mang thai. Nó được phân chia mức độ nặng nhẹ theo chiều dài của vết tụ dịch. Vậy, tụ dịch màng nuôi bao nhiêu mm là nguy hiểm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết điều này nhé.

Hình ảnh tụ dịch màng nuôi cắt từ hình ảnh siêu âm

Hình ảnh siêu âm vết tụ dịch màng nuôi ở mẹ bầu

Các loại tụ dịch màng nuôi

Dựa vào kích thước của vết tụ dịch, chúng tôi chia nó ra thành 3 loại khác nhau tương ứng với 3 đoạn kích thước: Tụ dịch nhỏ (0,5mm – <5mm), tụ dịch trung bình (5mm – <12mm) và tụ dịch lớn (12mm trở đi). Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại nhé các mẹ.

Tụ dịch màng nuôi nhỏ (0,5mm – 5mm)

Trường hợp mẹ bầu bị tụ dịch nhỏ thì vấn đề không quá đáng ngại và có thể tự tiêu biến mà không ảnh hưởng bất kỳ điều gì đến sức khỏe của cả mẹ và bé nếu mẹ bầu biết kiêng cữ, tẩm bổ và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, dù chỉ là một vết tụ dịch nhỏ nhưng nếu không biết điều trị hợp lý sẽ khiến cho vết tụ dịch nhanh chóng lan rộng ra sẽ khiến cho mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai rất cao. Chính vì vậy, nếu phát hiện hiện tượng này mẹ bầu hãy đi khám bác sỹ để có được phương án điều trị hợp lý nhé.

Tụ dịch màng nuôi nhỏ loại 2mm, 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 7mm, 8mm

Hình ảnh mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi nhỏ

Tụ dịch màng nuôi trung bình (5 – 12mm)

Trong hợp hợp mẹ bầu không phát hiện sớm ra vết tụ dịch do diễn biến quá nhanh hoặc mẹ bầu rơi vào trường hợp bị tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu thì vết dịch sẽ nhanh chóng lan rộng và gây ra những nguy hiểm khó lường dành cho cả mẹ và bé. Đến giai đoạn này mẹ bầu thường bị đau bụng lâm râm, thi thoảng bị xuất huyết âm đạo và cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn. Đặc biệt, nếu tình trạng này diễn ra vào mùa hè sẽ khiến cho nhiều mẹ lầm tưởng và không kịp thời phát hiện ra. Điều này chính là một mối hiểm họa rất lớn khiến cho túi thai bị đẩy ra khỏi tử cung dẫn tới hiện tượng sảy thai ngoài ý muốn của mẹ bầu.

Tụ dịch màng nuôi lớn (trên 12mm)

Mức độ thứ 3 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các mẹ đó chính là vết tụ dịch kéo dài trên 12mm. Nếu trường hợp mẹ bầu rơi vào tình trạng này thì sẽ là một dấu hiệu cảnh báo đỏ đối với sự sống sót của bào thai. Trong trường hợp này, túi thai sẽ bị đẩy ra ngoài cửa tử cung nhưng chưa ra hẳn và sẽ bị đẩy ra hẳn trong một vài ngày tới.

Tụ dịch màng nuôi 12mm

Hình ảnh mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi 12mm

Làm sao để điều trị tụ dịch màng nuôi

Như vậy, dù mẹ bầu gặp phải hiện tượng này và nằm ở trong bất kỳ một mức nào thì vẫn luôn có những nguy hiểm từ thấp đến cao dành cho mẹ bầu. Do vậy, các mẹ bầu cần phải lưu ý để phát hiện sớm tình trạng và có phương án điều trị hợp lý. Trong trường hợp mẹ bầu phát hiện ra vấn đề thì cần làm những điều sau:

  • Tiến hành dừng mọi công việc và nghỉ ngơi hoàn toàn để tránh cho vết tụ dịch lan rộng.
  • Bồi bổ thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng thực phẩm để giúp mẹ bầu nhanh chóng hồi sức lại qua đó giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cả mẹ và bé.
  • Đi đến gặp bác sỹ chuyên khoa sản để có những chuẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của vết tụ dịch. Trong trường hợp này mẹ bầu sẽ được bác sỹ kê nội tiết chống co bóp tử cung để giảm thiểu nguy cơ túi thai bị đẩy ra khỏi tử cung.
  • Bên cạnh việc tẩm bổ và uống thuốc theo đơn của bác sỹ, mẹ bầu nên uống kết hợp thêm bài thuốc an thai từ củ gai tươi. Với thành phần có khả năng chống viêm tiêu sưng rất tốt, củ gai được coi như là một vị kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn ở vết tụ dịch qua đó thu hẹp lại vết tụ dịch và giúp túi thai bám chắc hơn vào thành tử cung. (Mẹ bầu có thể tham khảo thêm cách chữa tụ dịch dưới màng nuôi từ củ gai tươi hiệu quả).

Củ gai tươi thái lát

Uống củ gai tươi chữa tụ dịch màng nuôi rất hiệu quả

>>> Tham khảo địa chỉ mua củ gai tươi chất chất lượng

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn các mẹ đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi “tụ dịch màng nuôi bao nhiêu mm là nguy hiểm” rồi phải không? Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho các mẹ. Lời cuối cùng cho chúng tôi gửi lời chúc sức khỏe đến mẹ và bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *